Trước diễn biến của đại dịch Covid-19, Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã họp bàn kế hoạch tổ chức một số giải đấu trong vòng 4 tháng tới. Theo đó, giải vô địch Đông Nam Á (AFF Suzuki Cup) được giữ nguyên thời gian tổ chức như kế hoạch từ ngày 23/11 đến ngày 31/12.
Bốn giải đấu khác của AFF cũng không thay đổi thời gian thi đấu, bao gồm Giải vô địch U15 nữ Đông Nam Á tại Indonesia vào tháng 9 cùng 3 giải đấu được tổ chức vào cuối năm tại Thái Lan gồm Giải vô địch futsal Đông Nam Á, Giải futsal CLB Đông Nam Á và Giải vô địch bóng đá bãi biển Đông Nam Á.
Bốn giải đấu phải hoãn lại gồm giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2020, dự kiến tổ chức tại Philippines vào tháng 5. Ba giải đấu tiếp theo bao gồm Giải vô địch U18 nữ Đông Nam Á, Giải vô địch U16 nam Đông Nam Á và Giải vô địch U19 nam Đông Nam Á. Ba giải đấu này được dự kiến tổ chức tại Indonesia vào tháng 6, 7 và 8/2020.
“Nguy cơ lan truyền dịch bệnh do tụ tập đông người ở các giải đấu là khá cao, vì thế chúng tôi đã cân nhắc đến việc tạm hoãn hoặc hủy bỏ trong trường hợp cần thiết đối với các giải đấu của AFF để giảm thiểu tối đa các rủi ro và đảm bảo an toàn sức khỏe cho các thành viên tham dự”, chủ tịch AFF Khiev Sameth chia sẻ trong phát biểu ngày 25/3.
Trong khi đó, giải đấu được mong đợi cao trong năm nay là Giải vô địch các CLB Đông Nam Á (Asean Club Championships- ACC) dự kiến sẽ phải dời lại sang năm 2021. Ban đầu, ACC được dự kiến diễn ra với 10 lượt trận trong 5 tháng.
Chủ tịch AFF khẳng định AFF luôn theo sát diễn biến của dịch Covid-19 và các hướng dẫn của tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng như chính phủ, các cơ quan y tế, FIFA và AFC. AFF sẽ luôn sẵn sàng thay đổi kế hoạch nếu cần thiết.
“Chúng ta cần phải tốt phần việc của mình để giảm thiểu tối đa sự lây nhiễm, tránh gây quá tải cho hệ thống y tế. Đây là điều đầu tiên mà chúng ta có thể làm để hỗ trợ những người hùng thầm lặng của cuộc chiến này – những y bác sĩ đang mạo hiểm để ứng phó với đại dịch. Biện pháp của các chính phủ chỉ có thể được thực hiện một cách tốt nhất khi mỗi người trong chúng ta làm tốt phần việc của mình và giảm thiểu tốt đa các tiếp xúc xã hội”, ông Khiev Sameth nhấn mạnh.