Covid-19 hoành hành ở Nhật Bản

Olympic Tokyo 2020 có thể bị hủy bỏ trong trường hợp Nhật Bản không kiểm soát được dịch Covid-19.

Dick Pound, thành viên có thâm niên hoạt động lâu năm nhất của Hội đồng Olympic quốc tế (IOC), cho biết trong ba tháng tới, tổ chức này sẽ theo dõi tình hình dịch Covid-19 để cân nhắc có tổ chức kỳ Thế vận hội lần thứ 32 ở Tokyo, Nhật Bản hay không. Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra vào cuối tháng 5/2020.

Trong trường hợp Nhật Bản không kiểm soát được dịch Covid-19, Olympic Tokyo 2020 sẽ bị hủy bỏ. IOC không định hoãn hay thay đổi địa điểm tổ chức sự kiện thể thao lớn nhất thế giới.

“Rất nhiều thứ bắt đầu diễn ra như tăng cường an ninh, thực phẩm, làng Olympic. Các đơn vị truyền thông cũng tới đó dựng studio. Nhưng có lẽ các bạn phải tính tới trường hợp hủy bỏ”, Dick Pound chia sẻ với AP.

Covid-19 hoành hành ở Nhật Bản, Olympic Tokyo 2020 có nguy cơ bị hoãn - 1

Olympic Tokyo 2020 có nguy cơ bị hủy.

“Không thể hoãn một sự kiện tầm cỡ và quy mô như Olympic được. Có quá nhiều thứ cần di dời, quá nhiều nước, quá nhiều giải đấu. Không thể cứ thế mà nói rằng chúng ta sẽ tổ chức vào tháng 10 được”.

Theo Dick Pound, việc lùi lịch tổ chức, kể cả trong trường hợp hoãn đến một năm, sẽ làm xáo trộn lịch trình của rất nhiều bên liên quan trong đó có các đơn vị truyền hình hay mùa giải của các môn thể thao. Trong khi đó nếu đổi địa điểm đăng cai, rất ít quốc gia có đủ năng lực để chuẩn bị trong thời gian ngắn hoặc sẵn sàng làm điều đó.

Dù vậy ông cũng nhấn mạnh rằng cho tới lúc này việc hủy bỏ Olympic Tokyo 2020 chỉ là một khả năng có thể xảy ra và chưa được khẳng định chắc chắn

“Các bạn vẫn đến Tokyo. Các dấu hiệu lúc này đều cho thấy Olympic vẫn diễn ra như kế hoạch. Vì vậy các bạn nên tập trung vào luyện tập. Chắc chắn rằng IOC sẽ không đưa mọi người vào dịch bệnh”.

Lịch sử Thế vận hội từng ghi nhận ba lần sự kiện này bị hủy bỏ do chiến tranh, một trong số đó là kỳ Olympic lần thứ 40 năm 1940 mà Nhật Bản lẽ ra là chủ nhà. Nước này đã từ bỏ quyền đăng cai do chiến tranh Trung-Nhật, IOC giao lại cho Helsinki, Phần Lan nhưng sau đó Olympic 1940 bị hủy bỏ vì Thế chiến thứ hai.