Danh sách đội tuyển Việt Nam đã chốt: Cái lý của thầy Park

Danh sách cuối cùng của đội tuyển Việt Nam đã được công bố và những tranh luận đã liên tục nổ ra về việc loại Mạc Hồng Quân, Hà Minh Tuấn trong khi vẫn gọi Công Phượng, Văn Hậu, thậm chí là gọi bổ sung Tiến Linh, Trọng Hùng từ U22.

Có 9 cái tên phải chia tay đội tuyển

Danh sách đội tuyển Việt Nam đã chốt: Cái lý của thầy Park ảnh 1

Xuân Trường bị loại do chấn thương (Ảnh: Fanpage CLB HAGL)

Ngoài một số trường hợp chắc chắn bị loại vì chấn thương như Võ Huy Toàn, Lương Xuân Trường hay Ngô Hoàng Thịnh (bị đau mắt đỏ) thì các trường hợp bị loại khác là thủ thành Trần Nguyên Mạnh, hậu vệ A Hoàng, hậu vệ Nguyễn Công Thành, tiền vệ Tô Văn Vũ, tiền đạo Hà Minh Tuấn và tiền đạo Mạc Hồng Quân. Như vậy, so với danh sách triệu tập sơ bộ ban đầu, thầy Park đã loại 9 cầu thủ, khá nhiều trong số đó là những trường hợp rất đáng tiếc do chấn thương như Xuân Trường, Huy Toàn hay Hoàng Thịnh. Trong khi đó, với các cầu thủ còn lại, chủ yếu là liên quan tới khả năng phù hợp với lối chơi và chiến thuật của HLV Park Hang Seo đã xây dựng cho đội tuyển Việt Nam. Trong số này, trường hợp của Mạc Hồng Quân là đáng tiếc hơn cả khi nhiều người hâm mộ hy vọng thầy Park sẽ trọng dụng tiền đạo của Than Quảng Ninh trong bối cảnh các chân sút quen thuộc của đội tuyển Việt Nam như Anh Đức, Công Phượng đang không có phong độ cao. Tuy nhiên, cuối cùng thầy Park vẫn lựa chọn loại Mạc Hồng Quân để tin tưởng những người đã sát cánh cùng ông suốt hơn 2 năm qua. Bên cạnh đó, thầy Park cũng gọi bổ sung thêm 2 học trò ở U22 là Tiến Linh, Trọng Hùng. Đây là những cầu thủ đã thể hiện tốt trong thời gian gần đây tại U22 Việt Nam và hoàn toàn có thể là quân bài dự phòng tốt cho đội tuyển Quốc gia.

Danh sách đội tuyển Việt Nam đã chốt: Cái lý của thầy Park ảnh 2

Dù bị loại nhưng nhiều cầu thủ đã có những trải nghiệm thú vị khi làm việc với thầy Park (Ảnh: Fanpage VFF)

Thầy Park có ưu ái học trò cũ?

Danh sách đội tuyển Việt Nam đã chốt: Cái lý của thầy Park ảnh 3

Tuy là người rất tình cảm nhưng trong công việc thầy Park lại rất lý trí (Ảnh: Fanpage VFF)

Đây không phải là lần đầu tiên HLV Park Hang Seo đối mặt với các câu hỏi tương tự về chuyện có sự ưu ái dành cho các học trò cũ dù không có phong độ cao, đặc biệt là trường hợp của Công Phượng. Thực tế trong suốt thời gian qua, Công Phượng gần như không được đá chính ở các CLB mà anh đầu quân từ Incheon tới Sint Truidense. Tuy nhiên, ở King’s Cup và tại trận đấu đầu tiên với tuyển Thái Lan, Công Phượng đều được HLV Park Hang Seo triệu tập, và lần này cũng không phải là ngoại lệ. Không chỉ Công Phượng, Văn Hậu cũng đang bị nhiều cổ động viên đặt dấu hỏi khi cũng chưa có một trận ra sân đá chính nào ở Heerenveen SC nhưng vẫn được triệu tập và nhiều khả năng sẽ còn đá chính. HLV Park Hang Seo tất nhiên chưa bao giờ bận tâm nhiều tới các thắc mắc của người hâm mộ và báo chí về việc ông có ưu ái hay không một số học trò cưng của mình, ông thường lựa chọn trả lời bằng chính kết quả thi đấu của đội tuyển và các cầu thủ trên sân. Sau mỗi lần như vậy, người hâm mộ và báo chí Việt Nam đều hiểu rằng, thầy Park có cái lý của riêng mình.

Danh sách đội tuyển Việt Nam đã chốt: Cái lý của thầy Park ảnh 4

Văn Hậu có thể vẫn sẽ đá chính ở tuyển Việt Nam dù dự bị  tại Heerenveen SC (Ảnh: Fanpage CLB Heerenveen SC)

Công Phượng là hung thần của Malaysia

Danh sách đội tuyển Việt Nam đã chốt: Cái lý của thầy Park ảnh 5

Dù dự bị dài hạn nhưng Công Phượng là hung thần của người Mã (Ảnh: Fanpage CLB Sint Truidense)

Trong hai đối thủ sắp tới phải chạm trán, trận đấu với đội tuyển Malaysia (ngày 10/10) đương nhiên được dự báo khó khăn hơn nhiều so với trận đấu với ĐT Indonesia (ngày 15/10) dù đội tuyển Việt Nam được đá trên sân nhà khi tiếp Malaysia. Dựa vào phong độ hiện tại của Malaysia cho thấy, đội bóng này đã có nhiều tiến bộ sau khi thua đội tuyển Việt Nam ở chung kết AFF Cúp 2018. Do đó, HLV Park Hang Seo cần Công Phượng để đối phó với người Mã vì trong số các tiền đạo ông hiện có, Công Phượng chính là hung thần của đội tuyển Malaysia. Hơn nữa, với việc đã bị giam hãm quá lâu trên băng ghế dự bị sẽ lại là cơ hội để Công Phượng khát khao gấp bội để tỏa sáng, không chỉ vì nhằm đền đáp sự tin tưởng của HLV Park Hang Seo mà còn để khẳng định giá trị trước CLB Sint Truidense. Đó chính là điều HLV Park Hang Seo kỳ vọng sẽ là nhân tố tạo ra sự bùng nổ của Phượng trước người Mã như cách mà ngôi sao này đã từng nhiều lần làm được trong quá khứ.

Đội tuyển Việt Nam vẫn chưa có đủ lực lượng

Danh sách đội tuyển Việt Nam đã chốt: Cái lý của thầy Park ảnh 6

HLV Park Hang Seo luôn có lý khi chọn ai vào đội tuyển

Công Phượng và Đoàn Văn Hậu chỉ có thể hội quân vào ngày 7/10, trong khi đó Quang Hải, Đức Huy, Hùng Dũng và một số cầu thủ khác của CLB Hà Nội sẽ tập trung vào ngày mai. Như vậy, HLV Park Hang Seo thực tế có không nhiều thời gian để chuẩn bị cho trận đấu then chốt với Malaysia. Đây cũng chính là lý do quan trọng để HLV Park Hang Seo lựa chọn những cầu thủ quen mặt vì thầy Park hiểu rằng Công Phượng, Văn Hậu sẽ không mất bất kỳ một giây nào để cần hiểu HLV muốn gì và làm thế nào để các cầu thủ có thể chơi nhịp nhàng với nhau chỉ sau bài buổi tập. Đó chính là cái lý của thầy Park, cũng là tầm nhìn và chiến thuật của ông để có thể đưa bóng đá Việt Nam đi xa.