HLV Philippe Troussier chỉ ra 4 yếu tố giúp bóng đá Việt Nam phát triển vượt bậc

Sau khi thất bại toàn diện cùng U18 Việt Nam tại giải bóng đá vô địch U18 Đông Nam Á 2019, HLV Hoàng Anh Tuấn chính thức nộp đơn xin từ chức và ngay lập tức được Liên đoàn bóng đá Việt Nam chấp thuận.

Chiều 10/9 Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã bổ nhiệm Philippe Troussier làm huấn luyện viên trưởng tuyển U19 Việt Nam.

Trước đó ông Philippe Troussier được PVF mời đến Việt Nam làm GĐKT và lần hợp tác cùng VFF này cũng là do PVF giới thiệu.

Hiện nay 64 tuổi, ông Philippe Troussier từng dẫn dắt ĐTQG Bờ Biển Ngà, Nigeria, Qatar hay Morocco. Năm 1998, ông còn dẫn dắt Nam Phi dự VCK World Cup và năm 2002 dẫn dắt Nhật Bản và giúp đội bóng này lần đầu tiên vượt qua vòng bảng.

Hiện tại, vị chiến lược gia người Pháp đang là Giám đốc kỹ thuật của PVF, với vai trò cố vấn chuyên môn nhằm giúp bóng đá Việt Nam được tham dự World Cup.

HLV Philippe Troussier chỉ ra 4 yếu tố giúp bóng đá Việt Nam phát triển
HLV Philippe Troussier chính thức dẫn dắt U19 Việt Nam

Chia sẻ trong buổi lễ nhận chức, chiến lược gia người Pháp thể hiện sự ngưỡng mộ với thành công mà HLV Park Hang Seo và ra 4 yếu tố giúp bóng đá Việt Nam đạt được những thành tích đáng tự hào đó.

“Theo tôi 4 thành công mà bóng đá Việt Nam có được đến từ sự hỗ trợ hết mức từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Điều thứ hai là chất lượng cầu thủ khi các câu lạc bộ đã làm tốt nhiệm vụ đào tạo.

Điểm thứ ba là sự quản lý tốt từ ông Park Hang Seo, ông ấy luôn tạo ra khát khao và động lực cho các cầu thủ. Cuối cùng không thể quên nhắc tới là sự ủng hộ của NHM. Các bạn biết đấy sau mỗi chiến thắng của đội tuyển, phản ứng của NHM là lớn lao như thế nào.”

Khi được một phóng viên hỏi về lối chơi mà ông áp dụng với đội U19 Việt Nam và triết lý chơi bóng ấy có tạo ra sự đồng nhất với ông Park hay không thì ông Troussier né tránh một cách khôn khéo.

“Triết lý chung của tôi cũng như ông Park là tạo ra động lực và quyết tâm trong thi đấu. Tôi hướng tới màn trình diễn như cách đội U22 Việt Nam làm được trên đất Trung Quốc vừa rồi.”

HLV Troussier cũng tiết lộ lí do khiến ông chấp nhận trở thành HLV trưởng ĐT U19 Việt Nam.

“Lý do khiến tôi chấp nhận trở thành HLV trưởng U19 Việt Nam là việc tôi đã làm việc ở Việt Nam hơn 1 năm qua. Tôi cũng đã có nhiều những sự kết nối với Liên đoàn trong thời gian ở đây. Điều nữa là trong quá khứ tôi từng có kinh nghiệm dẫn dắt các đội tuyển tham dự các giải đấu lớn như World Cup hay Asian Cup.

Từ giờ đến vòng loại còn 60 ngày thôi nên công tác chuẩn bị khá gấp gáp. Tất cả phải tập trung nỗ lực vì giải đấu tới, tôi rất háo hức với vai trò mới nhằm giúp Việt Nam giành kết quả tốt tại vòng loại.”

Ngày 12/9 tới, U19 Việt Nam sẽ tập trung 30 cầu thủ để chuẩn bị cho vòng loại U19 châu Á 2020 tại Vũng Tàu (tháng 11). Đối thủ của U18 Việt Nam sẽ là Mông Cổ, đảo Guam và Nhật Bản.

Trước đó vào năm 2016, U19 Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Hoàng Anh Tuấn đã lọt vào bán kết giải vô địch U19 châu Á và giúp bóng đá Việt Nam có lần đầu tiên tham dự vòng chung kết U20 thế giới (tại Hàn Quốc).

Ở giải đấu này, U20 Việt Nam đã đem về những điểm số đầu tiên cho khu vực Đông Nam Á và để lại những ấn tượng đẹp với lối chơi quả cảm, cống hiến.