Roberto Firmino và tuổi thơ đầy cơ cực

Ít ai biết rằng, đằng sau thành công của hiện tại, Roberto Firmino có một tuổi thơ đầy cơ cực và một nơi ở đầy tính bạo lực.
Maceio, thủ phủ của bang Alagoas (Brazil) vốn nổi tiếng với những bãi biển đẹp trải dài. Đó là thiên đường của giới nhà giàu với những khu ăn chơi thuộc loại nhất nhì Nam Mỹ. Tuy nhiên, đó chỉ là vẻ hào nhoáng bề ngoài. Ẩn sâu trong đó là thế giới tội ác với nhiều băng đảng tội phạm. Không phải ngẫu nhiên mà Maceio luôn được coi là nơi bạo lực nhất ở xứ sở Samba.
 
Đấy là nơi chôn rau cắt rốn của Roberto Firmino. Cậu bé được sinh ra vào ngày 2/10/1991 trong một gia đình rất nghèo ở khu ổ chuột. Nếu chỉ nhìn bề ngoài, chẳng ai nghĩ đó là khu dân cư bởi nó mọc lên giữa bãi rác với những cống nước bẩn. Mọi giấc mơ với Firmino khi đó đều xa xỉ.
 
 
Có một câu chuyện được kể đã lấy đi nước mắt của nhiều CĐV Liverpool. Người kể câu chuyện này là bà Adriana Leite, giáo viên cũ của Firmino. Bà Leite nhớ lại rằng “Cậu ấy ngồi bàn đầu nên thường xuyên trò chuyện với tôi. Có lần, cậu ấy nói rằng ‘Cô ơi, hôm nay nhà con mất điện’. Tôi hỏi cậu ta về đồ ăn trong tủ lạnh, liệu chúng có bị hỏng không. Cậu ấy trả lời rất thật thà rằng tủ lạnh chẳng có gì, chỉ có nước thôi. Tôi rất xúc động. Thằng bé ngày ấy gày lắm”.
 
Nghèo đói là một chuyện, điều bố mẹ Firmino lo lắng hơn cả nạn bạo lực ở Maceio. Bà Mariana lo ngại cho Firmino nên chẳng mấy khi để cậu con trai của mình ra ngoài. Bruno Barbosa, người bạn thuở thơ ấu của Firmino kể lại rằng “Ở đây là thế giới tội ác nên mẹ của Roberto rất bạo vệ cậu ta. Roberto rất thích đá bóng nhưng rất khó để cậu ấy có thể ra ngoài. Cậu ta phải trèo tường để chơi bóng với chúng tôi. Có lần cậu ấy ngã và phải khâu vết thương ở đầu gối. Bây giờ cậu ta vẫn còn vết sẹo”.
 
Một số người bạn khác kể lại rằng họ đã ném đá lên mái nhà của Firmino để gọi cậu bé đi đá bóng. Thậm chí, HLV của CLB Flamenguinho còn chế một chiếc thang để Firmino dễ dàng lẻn ra ngoài. Đấy cũng là CLB đầu tiên của Firmino. Ở đó, cậu bé thể hiện khả năng chơi bóng rất cừ. Ngay cả khi đá bóng với những đứa trẻ nhiều hơn 6 tuổi, Firmino vẫn thể hiện một đẳng cấp khác.
 
“Mẹ của Roberto lo ngại rằng cậu ấy sẽ trở thành một tên cướp nhưng Roberto không bao giờ nghĩ về chuyện đó. Cậu ấy khá rụt rè và nhút nhát nhưng rất cuồng bóng đá. Khi không có bóng, cậu ta sử dụng trái cam để chơi bóng. Ước mơ của Roberto là trở thành cầu thủ chuyên nghiệp nhưng ở nơi mà chúng tôi sống, đấy là giấc mơ xa xỉ”, Dedeu, người bạn cũ của Firmino nhớ lại.
 
Dễ hiểu thôi bởi cả gia đình Firmino sống nhờ thu nhập của ông bố Jose Cordeiro. Công việc của ông là bán nước dạo dọc các bờ biển. Vào những ngày nghỉ, Firmino phụ bố bán hàng. Trong hoàn cảnh khó khăn như vậy, cậu bé đã nung nấu quyết tâm trở thành cầu thủ bóng đá để thoát nghèo.
 
“Roberto là đứa trẻ rất tốt tính. Ngay cả bây giờ, cậu ấy vẫn giúp bà của tôi, mua cho bà 1 chiếc xe lăn sau khi bà đột quỵ. Khi còn nhỏ, cậu ta nói với tôi rằng giấc mơ của cậu ấy là đưa cha mẹ và chỉ gái của mình thoát khỏi nơi này”, Bruno Barbosa, người bạn thơ ấu của Firmino nhớ lại.